Nguyên nhân và cách thức làm giảm trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Tình trạng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh là một trong những hội chứng rất dễ gặp phải ở đường tiêu hóa của trẻ nhỏ. Chứng bệnh này nhìn chung là không có nhiều nguy hại đến sức khỏe của trẻ em nếu được cha mẹ phát hiện và điều trị đúng cách. Sau đây, bài viết sẽ đề cập đến nguyên nhân và một số cách điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ em. Mời các độc giả có quan tâm cùng theo dõi.

1, Những nguyên nhân chính gây ra trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Nhìn chung thì y học hiện đại đã chỉ ra những tác nhân chính sau đây là thành tố gây nên trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh:

– Do cơ địa và đặc biệt là hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn rất non yếu, chưa kịp có những thích nghi và điều chỉnh để phù hợp với điều kiện dinh dưỡng.

– Do cách chăm sóc bé của các bậc phụ huynh còn nhiều sai sót và chưa đúng cách. Đặc biệt là tình trạng bạn cho trẻ ăn quá no hoặc quá nhiều trong cùng một lúc, khiến dạ dày của trẻ không kịp hấp thu, dẫn đến hiệu ứng trào ngược.

– Việc cha mẹ thường đặt con nằm sấp hoặc ngửa khi cho bé ăn. Đây là những tư thế khiến cho dạ dày của bé bị thẳng đứng và rất dễ gây nên trào ngược dạ dày, khiến trẻ bị nôn chớ liên tục.

2, Cách điều trị và khắc phục hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Nắm bắt được các nguyên nhân kể trên, các bậc cha mẹ nên có cách thức ngăn ngừa và điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh bằng những liệu pháp sau đây:

– Không nên cho trẻ ăn liên tục và ăn no trong cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên cho con ăn từng ít một, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày cho bé dễ tiêu hóa và hấp thu được tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm mềm thức ăn trước khi cho trẻ ăn. Bổ sung cho con nhiều chất dinh dưỡng từ sữa, các vitamin, cho bé uống nhiều nước và chất điện giải để hoạt động tiêu hóa được tốt hơn.

– Bên cạnh đó, khi cho trẻ ăn, bạn tuyệt đối không nên để bé nằm nghiêng, nằm sấp hoặc nằm ngửa, vì những tư thế như vậy khiến cho dạ dày của bé nằm ở phương thẳng đứng. Qua đó gián tiếp thúc đẩy trào ngược dạ dày.

–  Các bậc phụ huynh cũng không nên cho trẻ ăn hoặc uống những loại thực phẩm chua, cay, nóng như cam, bưởi, cà chua. Hạn chế cho trẻ ăn những loại thực phẩm chế biến bằng cách chiên, rán, bởi những thức ăn này chứa nhiều axit béo và axit không no, cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày, gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.

Bài viết trước liên quan bạn nên tham khảo:

 

Leave a Reply