Giảo cổ lam có những loại nào, loại nào tốt nhất?

Cùng với methi ấn độ http://www.tinhhoayhoc.com/c/hat-methi-an-do.htm/ , thực phẩm chức năng nano curcumin http://www.tinhhoayhoc.com/p/nano-curma-tinh-nghe-nano.htm , giảo cổ lam được coi là dược liệu quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có đến 3 loại giảo cổ lam là: Cây giảo cổ lam 3 lá, cây giảo cổ lam 5 lá và cây giảo cổ lam 7 lá. Mỗi loại này lại có những đặc tính và công dụng khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt và tìm hiểu kỹ hơn về ba loại cây giảo cổ lam này.

  1. Cây giảo cổ lam 3 lá

Loại này không được dùng nhiều trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Cây tươi có 3 lá, nhìn dây tương đối lớn, nhấm vị cây tươi thì không đắng, có vị ngọt.

trag giảo cổ lam qua sơ chế

trag giảo cổ lam qua sơ chế

Khi phơi khô, cây giảo cổ lam 3 lá không có mùi thơm đặc trưng, không vị đắng, khá nhạt.

Tác dụng của cây giảo cổ lam 3 lá trong điều trị bệnh là chưa cao, ít dùng trong Đông y và hiệu quả vẫn còn đang được nghiên cứu.

  1. Cây giảo cổ lam 5 lá hay còn gọi là ngũ diệp sâm

Cây tươi: Cây có 5 lá, dây nhỏ, nhấm cây tươi thấy có vị đắng.

Mọc chủ yếu ở trên các vách núi đá vôi có độ cao 1000m trở lên, không mọc ở các loại đất bằng và thông thường.

Khi cây phơi khô sẽ có mùi thơm đặc trưng, pha với sôi sẽ thấy có vị đắng nhưng sau đó sẽ ngọt. Trà giảo cổ lam 5 lá rất thơm.

Tác dụng: Giảo cổ lam 5 lá được cả thế giới sử dụng vì đây là loại giảo cổ lam tốt nhất hiện nay, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, người ta chỉ sử dụng giảo cổ lam 5 lá chứ không bao giờ dùng loại 3 lá hay 7 lá.

  1. Cây giảo cổ lam 7 lá

Cây tươi: Có 7 lá, dây lớn và có vị đắng

Phát triển nhanh và tốt ở các vùng đồi núi, bụi dậm, ven đường. Ở Sapa, loại giảo cổ lam 7 lá này mọc nhiều như cỏ dại nên người dân phải phá chúng đi rất nhiều.

Khi phơi khô: Không có mùi thơm, nếu pha trà thì rất đắng và khó uống, cũng không được thơm.

Tác dụng của cây giảo cổ lam 7 lá: Hiện vẫn đang được nghiên cứu bởi các nhà khoa học nước ta, tuy nhiên rất ít quốc gia trên thế giới sử dụng giảo cổ lam 7 lá cho chữa trị bệnh.

Trên đây là những thông tin về các loại thực phẩm chức năng giảo cổ lam http://www.tinhhoayhoc.com/c/giao-co-lam-viet-nam-trung-quoc.htm/ và đặc trưng cũng như tác dụng của từng loại. Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có thể phân biệt được và biết được loại nào tốt cho sức khỏe và đây sẽ là thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm

Leave a Reply